เทคนิคการทำความสะอาดพรม


เทคนิคการทำความสะอาดพรม

 

           ถึงแม้ว่าพรมจะเป็นหนึ่งในฟอร์นิจอร์ตกแต่งที่จะช่วยให้บ้านหรือสถานที่ประกอบการดูหรูหราและมีรสนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ก็เป็นที่ปฏิเสธได้ยากว่าตัวพรมเองหากปล่อยทิ้งเอาไว้โดยไม่ได้มีการทำความสะอาด จากความดูดีมีสไตล์ก็อาจจะเปลี่ยนไปเป็นการสะสมเชื้อโรคแบคทีเรีย หรือกลายเป็นแหล่งอาศัยของไรฝุ่นที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของภูมิก็เป็นได้ ดังนั้นวันนี้ ANG Cleaning จะมาช่วยทำความรู้จักการทำความสะอาดพรมแบบต่างว่ามีวิธีแบบไหนกันบ้าง

1. การดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นพรม

           การดูดฝุ่นพรมถือว่าเป็นวิธีที่แสนง่ายดายเและพื้นฐานมากที่สุดที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำเองได้ โดยทำการดูฝุ่นทำความสะอาดเศษต่างๆ ที่ติดตามพื้นผิวพรมด้วยครื่องดูดฝุ่นที่มีอยู่ในบ้านหรือสถานประกอบการของคุณ ซึ่งถ้าหากคุณทำการดูดฝุ่นพรมของคุณเป็นประจำ นอกจากจะช่วยกำจัดเศษสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่ตามพื้นผิวพรม ก็ยังจะช่วยลดการเกิดแบคทีเรีย เชื้อราต่างๆ ที่มีสาเหตุจากเศษสิ่งสกปรกเหล่านั้นอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากตัวเครื่องดูดฝุ่นมีกำลังแรงดูดไม่สูงมากนัก ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้หมด

 
2. การทำความสะอาดเฉพาะจุดด้วยสเปรย์โฟม

ทำความสะอาดพรมเฉพาะจุดด้วยสเปรย์โฟม

 

           การใช้สย์เปรโฟมทำความสะอาดพรมเองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อยข้างทำได้ง่ายด้วยตัวคุณเอง เพียงแค่คุณฉีดสเปรย์โฟมลงไปยังบริเวณจุกที่มีคราบสกปรกอยู่ ตัวโฟมก็จะทำการดึกคราบสกปรกบริเวณจุดนั้นออกมา แล้วจึงใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ซับคราบสกปรกออก และยิ่งถ้าหากเป็นรอยที่เพิ่งเกิดใหม่ไม่นานก็จะทำความสะอาดออกง่ายยิ่งขึ้น แต่วิธีการทำความสะอาดด้วยสเปรย์โฟมนั้นส่วนมากจะเหมาะกับเน้นทำความสะอาดคราบเฉพาะจุดที่ไม่ใหญ่มาก เพราะถ้าหากเป็นคราบค่อนข้างใหญ่แล้วอาจจะเป็นการสิ้นเปลืองสเปรย์โฟมไม่น้อยเลยทีเดียว


3. การซักพรมแบบโบเน็ต (Bonnet)

ซักพรมแบบโบเน็ต (Bonnet)

           การซักพรมแบบโบเน็ต คือวิธีการทำความสะอาดพรมอีกแบบหนึ่งที่เพิ่งมีมาในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยวิธีการซักพรมแบบโบเน็ตนี้จะเป็นการฉีดน้ำยาทำความสะอาดพรมลงไปบนตัวพรมและใช้เครื่องขัดพื้นใส่แผ่นใยไหมพรมหรือแผ่นโบเน็ตทำการขัดไปบนพื้นผิวพรม ซึ่งวิธีนี้จะเป็นวิธีการทำความสะอาดพรมที่ใช้ทีมงานไม่มาก สะดวก และค่อนข้างรวดเร็วเนื่องจากวิธีการทำความสะอาดที่พรมจะแห่งค่อนข้างเร็ว จึงนับว่าเหมาะกับสถานที่กว้างและมีการใช้งานเป็นประจำ เช่น ห้องจัดเลี้ยงภายในโรงแรม แต่เนื่องจากเป็นวิธีที่เน้นทำความสะอาดบนพื้นผิวพรม ดังนั้นวิธีการโบเน็ตนี้อาจจะไม่สามารถจัดการกับพรมที่มีความสกปรกฝังแน่นมากได้

 
4. การซักพรมแบบ Deep Cleaning หรือ ซักพรมด้วยเครื่องซักพรม (Extraction Machine)

การซักพรมแบบ Deep Cleaning

           วิธีการซักพรมด้วยเครื่องซักพรมนี้นับว่าเป็นวิธีการซักพรมที่เรียกได้ว่าสะอาดที่ลึกล้ำและครบวงจรที่สุดในบรรดาการซักพรมทั้งหมด โดยเป็นการใช้เครื่องซักพรมที่มีระบบฉีดน้ำยาและน้ำแรงดันสูงลงบนตัวพรมตามด้วยระบบดูดกลับที่มีแรงดูดสูงทำการดูดสิ่งสกปรกต่างๆ กลับเข้าไป โดยทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนคราบฝังลึกทั้งหมดในพรมถูกกำจัดไปจนหมด ซึ่งการทำงานของเจ้าเครื่องซักพรม (Extraction Machine) นี้จะทำงานภายใต้หลักการ T.A.C.T ดังนี้

           - T : Temperature (อุณหภูมิ) เมื่อคราบสกปรกโดยเฉพาะคราบไขมันต่างๆ เมื่อเจอกับความร้อนย่อมหลุดออก ซึ่งจะทำให้พรมทำความสะอาดง่ายขึ้น
           - A : Agitate (แรงสั่น) ด้วยความสามารถของเครื่องซักพรมที่ทำการฉีดน้ำยาแรงดันสูงขณะซักพรม ซึ่งการฉีดน้ำยาแรงดันสูงนี้เองจะเป็นส่วนช่วยให้สิ่งสรกปรกที่เกาะค้างอยู่ด้านในของใยพรมหลุดออกมานั่นเอง
           - C : Chemical (น้ำยาเคมี) การใช้น้ำยาซักทำความสะอาดพรมที่มีคุณภาพ และ เหมาะสมกับสภาพผิวพรม เองก็ถือเป็นหลักการสำคัญที่ทำให้พรมสะอาดและไม่ทำให้เส้นใยพรมเสียหายอีกด้วย
           - T : Time (เวลา) ในการทำความสะอาดพรมให้มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้น การฉีดน้ำยาทิ้งไว้ตามเวลาที่เหมาะสมกับคราบสกปรกและชนิดของพรมนั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สามารถทำความสะอาดคราบสกปรกของพรมได้ง่ายยิ่งขึ้น

           หากต้องการทำความสะอาดพรม ผ้าม่าน ผ้าบุ สำหรับอาคาร สำนักงาน ออฟฟิต โรงแรม รีสอร์ท คอนโด โรงงาน โดย บริษัท เอ.เอ็น.จี.แมเนจเมนท์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด ยินดีให้บริการทำความสะอาดแบบครบวงจร เรามีทีมงานที่เป้นมืออาชีพ และอุปกรณ์เครื่องมือที่พร้อมให้บริการแก่ท่าน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ LINE ID: @ang918

------------------------------------------------------------------------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง
• มาทำความรู้จักกับ บริษัทรับทำความสะอาด
• บริการแม่บ้านรายเดือนทำความสะอาดคอนโดมิเนียม มีความคุ้มค่าอย่างไร
รู้จักกับการพ่นฝอยละอองฆ่าเชื้อ ระบบ ULV (Ultra Low Volume)